Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc như thế nào?

dau-khop-goi

Thoái hóa khớp gối là tình trạng phần sụn bao bọc đầu các xương trong khớp gối bị mòn dần do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể hoặc do các tổn thương. Hậu quả là bề mặt các xương ma sát trực tiếp với nhau, gây đau nhức, sưng khớp, dẫn đến hạn chế hoặc mất khả năng vận động, thậm chí dẫn đến bại liệt.

Đây là một bệnh lý phổ biến, ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống nhiều người. Tuy vậy, các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối hiện nay đa phần chỉ tập trung vào giảm đau và cải thiện chức năng vận động của khớp, tức là chỉ giải quyết phần nổi chứ chưa giải quyết gốc rễ vấn đề do không cải thiện hoặc phục hồi được các hư hại ở sụn khớp.

Liệu pháp tế bào gốc xuất hiện được nhiều chuyên gia đầu ngành đánh giá là mở ra hướng đi mới cho điều trị thoái hóa khớp do khả năng phục hồi và tái tạo mô sụn.

Nền tảng của phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc.

Vai trò chính của tế bào gốc trưởng thành là duy trì các mô khỏe mạnh và bắt đầu quá trình chữa lành cho các mô bị tổn thương bằng cách bổ sung và thay thế các tế bào chết hoặc bị hư hại bằng các tế bào mới khỏe mạnh.

Quá trình tự chữa lành này là cơ chế tự nhiên và diễn ra trong mọi mô của cơ thể. Tuy nhiên, trong một số mô, chẳng hạn như sụn khớp gối và dây chằng chéo trước, có nguồn cung cấp máu hạn chế. Điều này ngăn cản việc cung cấp đầy đủ các tế bào gốc đến các mô bị tổn thương để bắt đầu cơ chế chữa lành tự nhiên của cơ thể. Đây cũng là lý do vì sao khớp gối là một trong những khớp có tốc độ thoái hóa bậc nhất cơ thể.

Khi tiêm tế bào gốc vào đầu gối đang bị thoái hóa khớp, chúng tìm thấy các sụn bị hư hỏng và bắt đầu sửa chữa hoặc tái tạo các mô này. Dưới sự kích thích của các tác nhân tại chỗ tế bào gốc sẽ phát huy các tác dụng khác nhau. Cụ thể là, biệt hóa thành tế bào sụn; chống viêm; kích thích mô tại chỗ phát triển thông qua việc tiết ra các yếu tố tăng trưởng… Từ đó sụn khớp đang tổn thương dần được chữa lành, tái tạo, giảm các triệu chứng đau và viêm khớp.

Làm thế nào có tế bào gốc để tiêm vào khớp gối?

Tế bào gốc dùng để tiêm vào đầu gối là tế bào gốc tự thân, tức là tế bào được lấy từ chính cơ thể người bệnh. Sử dụng tế bào gốc tự thân sẽ hạn chế tối đa các phản ứng phụ do đào thải tế bào ngoại lai.

Tế bào gốc trưởng thành được tìm thấy ở nồng độ cao nhất trong mô mỡ (mỡ). Ở nồng độ nhỏ hơn, chúng cũng được thu lấy từ tủy xương. 

Trong điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc, tế bào sử dụng chính sẽ được thu từ mô mỡ dưới da bụng vùng quanh rốn, mặt trên ngoài mông hoặc mặt trong đùi. Tế bào gốc thu từ tủy xương cũng được sử dụng nhưng chủ yếu để gia tăng các yếu tố hỗ trợ sự tăng trưởng của cơ chế chữa lành.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc diễn ra như thế nào?

Về cơ bản, quy trình tiêm nội khớp gối tế bào để điều trị thoái hóa khớp sẽ bắt đầu bằng việc hút mỡ từ cơ thể bệnh nhân bằng các thiết bị hút mỡ xâm lấn tối thiểu. 

Thuốc an thần nhẹ loại IV và thuốc gây mê cục bộ sẽ giúp giảm các đau đớn và lo lắng của người bệnh trong cả quá trình.

Mô mỡ sau đó sẽ được phân tách để thu lấy tế bào gốc. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng sẽ thu một lượng nhỏ máu từ tĩnh mạch để sản xuất dịch chiết tiểu cầu. Tế bào gốc sẽ được trộn với dịch chiết tiểu cầu sau đó đem đi hoạt hóa.

Sản phẩm thu được sau hoạt hóa sẽ dùng để tiêm vào đầu gối bị thoái hóa.

Cả quá trình này mất khoảng vài tiếng đồng hồ, người bệnh sau đó có thể về và chăm sóc tại nhà.

Một số tác dụng phụ của phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

 • Hội chứng thần kinh đối giao cảm: Xảy ra khi bệnh nhân quá căng thẳng và sợ hãi, thường biểu hiện choáng váng, vã mồ hôi, khó thở, rối loạn cơ tròn,… Hội chứng này rất ít khi xảy ra.
 • Đau, sưng tại chỗ tiêm, tràn dịch do nhiễm khuẩn khớp, phần mềm quanh khớp (gây ra bởi thủ thuật tiêm).

Ai có thể điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc?

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc thường được chỉ định cho bệnh nhân ở giai đoạn 1,2,3.

Với bệnh nhân ở giai đoạn 4, tức là bệnh nặng thì phương pháp này đem lại hiệu quả rất ít. Trường hợp ở giai đoạn 4 chỉ tiêm khi bệnh nhân chưa có điều kiện thay khớp ngay.

Ngoài ra, tiêm tế bào gốc cũng chống chỉ định cho các đối tượng sau:

 • Nồng độ Hemoglobin máu dưới 110g/l.
 • Tiểu cầu máu dưới 150.000 /mm3.
 • Thai nghén.
 • Thoái hóa khớp gối chưa loại trừ được các bệnh kèm theo như viêm khớp gối nhiễm khuẩn (viêm khớp mủ, lao khớp).
 • Nhiễm khuẩn ngoài da vùng quanh khớp gối, nhiễm nấm… khi tiêm có nguy cơ đưa vi khuẩn, nấm vào trong khớp gối.
 • Tiêm corticoid/ acid hyaluronic tại khớp gối tổn thương với mũi tiêm gần nhất trong vòng 6 tuần trước.

Nguyễn Thế Bảo

Nguyễn Thế Bảo

Với vốn kiến thức và kinh nghiệm mà tôi đã tích lũy được trong suốt hơn 10 năm qua về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cho phái nữ, tôi hi vọng những bài viết của mình sẽ giúp chị em luôn luôn khỏe đẹp, rạng rỡ và tràn đầy sự tự tin.

   Sức Khỏe Nữ Giới
   Logo